Friday, 03/12/2021 - 14:28|
CHÀO MỪNG BẠN ĐẾN VỚI CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CỦA TRƯỜNG TIỂU HỌC VÀ TRUNG HỌC CỚ SỞ MINH HƯNG

Hàng trăm học sinh song bằng cấp 2 sẽ đi đâu nếu không vào được cấp 3 song bằng

Hàng trăm học sinh song bằng cấp 2 sẽ đi đâu nếu không vào được cấp 3 song bằng

 

Ngày 20/4 Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội đã có cuộc làm việc với hiệu trưởng các trường trung học cơ sở, trung học phổ thông đang thí điểm mô hình song bằng và các phòng, ban liên quan. [1]

Tại cuộc họp này, nhiều hiệu trưởng khá bất ngờ khi lãnh đạo Sở cho biết, theo đề án thí điểm, năm học 2021-2022 sẽ không tuyển sinh mới lớp 6 song bằng, mà chỉ tập trung đào tạo các lớp đã tuyển sinh từ 3 năm trước.

Một vị hiệu trưởng tham dự cuộc họp nêu quan điểm: Nên có một thời gian dừng lại để làm tốt 3 khối lớp đã tuyển sinh, nếu cố cũng được nhưng nếu cố quá thì không nên, nên dừng lại để các trường cùng xốc lại công việc.

Vị hiệu trưởng này và các vị đồng nghiệp khá bất ngờ khi được lãnh đạo Sở chất vấn:

Trường có nắm được kế hoạch sẽ dừng tuyển sinh không? Có nhớ là sẽ dừng không? Không ai nhắc gì à? Có tổ chức hội thảo tuyển sinh với cha mẹ học sinh không?

Trong hội thảo có thông báo, trao đổi rằng năm 2021-2022 không tuyển sinh lớp 6 mà tập trung vào dạy các lớp không? Chắc chắn các trường đều có đề án, đề án đều có khung thời gian.

Các trường ngạc nhiên bởi lẽ chỉ 1 tuần trước đó, trong hướng dẫn tuyển sinh đầu cấp năm học 2021-2022 ngày 13/4, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội vẫn chỉ đạo các trường thí điểm song bằng tiếp tục tuyển sinh lớp 6 [2].

Ngày 28/10/2020 Phó giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội Lê Ngọc Quang trao chứng nhận trường quốc tế Cambridge cho Trường Trung học cơ sở Thanh Xuân, hình ảnh chỉ mang tính chất minh họa, nguồn: hanoi.edu.vn.

Nhiều trường đã làm xong công tác chuẩn bị, một vị hiệu trưởng đặt câu hỏi:

Dừng tuyển sinh thời điểm này sẽ khó khăn do không có kế hoạch từ trước, nếu thông báo từ đầu năm thì phụ huynh đã không cho con theo học lớp ôn để thi vào song bằng lớp 6.

Nếu không tuyển sinh, phụ huynh song bằng đang học xin chuyển con ra lớp thường thì sao? Kinh phí ở đâu ra để duy trì và đối tác cung cấp giáo viên thế nào có đảm bảo giáo viên hay không?

Đặc biệt, hầu hết hiệu trưởng các trường tham dự cuộc họp đều phản ánh tâm tư, lo lắng của các phụ huynh có con em đang học các lớp song bằng trung học cơ sở về đầu ra của các cháu:

Học sinh song bằng tốt nghiệp trung học cơ sở sẽ học ở đâu? 7 trường trung học cơ sở có 350 học sinh song bằng, nhưng chỉ có 2 trường trung học phổ thông tuyển 100 học sinh song bằng, 250 em học ở đâu? Sở có cơ chế cộng điểm hay tuyển thẳng, ưu tiên nào cho các học sinh song bằng đạt kết quả cao?

Đại diện 1 phòng giáo dục có trường thí điểm mô hình song bằng nêu ý kiến, khó khăn về truyền thông, nếu dừng thì sẽ bị đặt câu hỏi, đang thành công sao lại dừng? Địa bàn quận có nhiều lãnh đạo cấp cao có con em học song bằng.

Rọi theo đề án phải dừng thì phải chịu, nhưng cần báo cáo thành phố. Song bằng là thương hiệu, là niềm tự hào, quận rất đầu tư. Các trường về trả lời phụ huynh ra sao? Thi vào 10 song bằng mà trượt, thi vào trường khác hòa nhập rất khó khăn.

Trong cuộc họp, có vị hiệu trưởng khẳng định học sinh song bằng "vượt trội" hơn hẳn học sinh các lớp thường, vậy vì sao vị trưởng phòng này lại nói các em "thi vào 10 song bằng mà trượt, thi vào trường khác hòa nhập rất khó khăn"?. Đem thắc mắc này hỏi một nhà giáo đang công tác tại trường thí điểm song bằng thì được giải thích, học sinh song bằng trung học cơ sở "không học nổi hệ thường vì chỉ tập trung học Cam (chương trình Cambridge)".

Chính lãnh đạo Sở cũng thừa nhận, nhiều người gọi điện hỏi 7 trường song bằng cấp 2 vào 10 thế nào? Sở có dự kiến mở rộng song bằng lớp 10, nhưng thực tế không đơn giản, các trường được đặt vấn đề hầu hết không mặn mà.

Dừng do đề án, nếu tiếp tục tuyển (lớp 6 song bằng năm học 2021-2022) phải làm thủ tục cấp phép không đơn giản.

Đặc biệt, trong cuộc họp lãnh đạo một phòng chức năng của Sở cho biết:

Các trường đang làm việc với C03 và với các phòng của sở, Bộ Giáo dục và Đào tạo về nội dung này, đề nghị cung cấp chuẩn mực các tài liệu làm việc với họ.

Khi làm việc đề nghị chúng ta thường xuyên trao đổi với nhau, cùng phương thức tiến hành, cùng cách làm việc, cập nhật thường xuyên thông tin về Sở, những vấn đề liên quan cần xin ý kiến chỉ đạo để trao đổi với họ cho rõ ràng để có cách trả lời thống nhất, phù hợp.

Được biết C03 là Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu thuộc Bộ Công an. Các trường đang làm việc với C03 về đề án thí điểm song bằng.

Tài liệu tham khảo:

[1]https://hanoi.edu.vn/lich-cong-tac/lich-lam-viec-cua-ban-giam-doc-so-giao-duc-va-dao-tao-tuan-tu-194-2442021-c573-12106.aspx

[2]https://hanoi.edu.vn/tuyen-sinh-dau-cap/huong-dan-tuyen-sinh-vao-cac-truong-mam-non-lop-1-lop-6-nam-hoc-2021-2022-c987-12090.aspx

Thanh Hà

Bài tin liên quan
Chính phủ điện tử
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 162
Hôm qua : 49
Tháng 12 : 351
Năm 2021 : 29.345